CEO Pfizer: Có thể phải tiêm vắc xin hàng năm để phòng ngừa các biến thể SARS-CoV-2 mới

CEO Pfizer: Có thể phải tiêm vắc xin hàng năm để phòng ngừa các biến thể SARS-CoV-2 mới!

Giám đốc điều hành hãng dược Pfizer - Albert Bourla nói hôm 26.9 rằng ông tin cuộc sống sẽ trở lại bình thường trong năm tới dù các biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể sẽ tiếp tục xuất hiện trên toàn cầu.

“Tôi đồng ý rằng trong vòng một năm nữa, chúng ta có thể trở lại cuộc sống bình thường. Tôi không nghĩ điều này có nghĩa là các biến thể mới sẽ không tiếp tục xuất hiện và tôi cũng không nghĩ là mọi người có thể sống cuộc sống bình thường mà không cần tiêm vắc xin”, ông Albert Bourla nói trong chương trình This Week của ABC News.

Bình luận của ông Bourla đã lặp lại với dự đoán trước đó của Giám đốc điều hành công ty công nghệ sinh học Moderna - Stéphane Bancel, người cũng cho rằng đại dịch sẽ kết thúc “trong một năm nữa”.

000_99f6jv-e1620317545293-1024x640.jpeg
Giám đốc điều hành Pfizer - Albert Bourla - Ảnh: Internet

“Nếu bạn nhìn vào việc mở rộng năng lực sản xuất trong 6 tháng qua thì sẽ thấy có đủ liều vắc xin vào giữa năm tới để mọi người trên Trái đất có thể được tiêm phòng”, ông Stéphane Bancel chia sẻ với tờ báo Thụy sĩ Neue Zürcher Zeitung hôm 23.9.

“Bằng cách này, chúng ta sẽ rơi vào một tình huống tương tự như bênh cúm. Bạn có thể chủng ngừa và được bảo vệ khỏi COVID-19 hoặc bạn không làm điều đó và có nguy cơ bị nhiễm vi rút đến mức phải nhập viện”, ông Bancel nói thêm.

Hôm 26.9, Albert Bourla nói với ABC News rằng ông tin dịch bệnh COVID-19 có thể sẽ khiến con người phải tiêm vắc xin hàng năm để phòng ngừa các biến thể mới xuất hiện trên khắp thế giới.

“Vì vi rút lây lan khắp thế giới và sẽ xuất hiện nhiều biến thể mới nên tôi nghĩ kịch bản có thể xảy ra nhất là tiêm vắc xin hàng năm cho mọi người. Thế nhưng hiện nay, chúng tôi chưa chắc về điều này và cần phải xem xét thêm dữ liệu”, ông Bourla nói.

Dự đoán của ông Bourla được đưa khi hàng triệu người Mỹ đủ điều kiện tiêm liều vắc xin COVID-19 tăng cường. Tuần trước, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt tiêm mũi vắc xin tăng cường cho người từ 65 tuổi trở lên và những người có nguy cơ mắc COVID-19 nặng, bao gồm những người có khả năng bị bệnh do tình trạng sức khỏe của họ và những người có nguy cơ nhiễm vi rút cao do nơi họ sống, làm việc.

Hiện số người chết vì COVID-19 tại Mỹ là 706.317, hơn con số do đại dịch cúm Tây Ban Nha hồi những năm 1918-1919 gây ra (khoảng 675.000 người).

Tin Nóng
Tìm kiếm nhiều