TTO - Hàng chục cá thể động vật quý hiếm do người dân mua lại rồi tự nguyện giao nộp cho ban quản lý Vườn quốc gia Vũ Quang để chăm sóc và thả về môi trường tự nhiên.

Người dân mua lại hàng chục cá thể quý hiếm đưa vườn quốc gia thả về tự nhiên - Ảnh 1.

Cá thể voọc chà vá chân nâu do một người dân giao nộp để thả về tự nhiên - Ảnh: LÊ MINH

Ngày 25-11, ban quản lý Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết vừa tiếp nhận một con voọc chà vá chân nâu quý hiếm nặng 7kg do người dân tự nguyện giao nộp để thả về môi trường rừng tự nhiên.

Con voọc chà vá này do một người ở thị xã Kỳ Anh gặp người dân bắt khi đi công việc tại một tỉnh miền Trung nên mua lại, sau đó liên hệ với cơ quan chức năng tự nguyện giao nộp để thả về rừng tự nhiên.

Hiện Vườn quốc gia Vũ Quang đã tiếp nhận chăm sóc, theo dõi tình trạng sức khỏe để thả về môi trường tự nhiên khi đảm bảo các điều kiện bảo vệ, bảo tồn.

Voọc chà vá chân nâu có tên khoa học là Pygathrix nemaeus (thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IB). Đây là một loài linh trưởng đặc hữu quý hiếm, được Sách đỏ Việt Nam và tổ chức Liên minh quốc tế Bảo tồn thiên nhiên và tài nguyên thiên nhiên (IUCN) xếp ở mức bảo tồn EN (loài nguy cấp).

Người dân mua lại hàng chục cá thể quý hiếm đưa vườn quốc gia thả về tự nhiên - Ảnh 2.

Rùa được Vườn quốc gia Vũ Quang tiếp nhận từ một người đàn ông ở TP Hà Tĩnh - Ảnh: LÊ MINH

Trước đó, vào giữa tháng 11-2021, một người đàn ông ở TP Hà Tĩnh cũng bàn giao cho Vườn quốc gia Vũ Quang 44 con rùa do ông mua lại của dân. Trong đó có 41 con rùa hộp trán vàng và 3 con rùa cổ sọc, đều là động vật nguy cấp, quý hiếm. 

Rùa hộp trán vàng miền Bắc tên khoa học là Cuora galbinifrons, được IUCN xếp vào nhóm có mức độ bảo tồn CR (loài cực kỳ nguy cấp).

Loài rùa cổ sọc tên khoa học là Mauremys sinensis, có số lượng ngoài tự nhiên ngày càng suy giảm do săn bắt. Loài này được IUCN xếp mức độ bảo tồn EN (loài nguy cấp).

LÊ MINH