QC
Mỹ bắt vợ trùm khủng bố Mexico El Chapo

Mỹ bắt vợ trùm khủng bố Mexico El Chapo !

TPO - Ngày 22/3, vợ trùm ma tuý Joaquin “El Chapo” Guzman, thủ lĩnh băng đảng Sinaloa khét tiếng ở Mexico, bị bắt ở Mỹ vì cáo buộc tham gia hoạt động buôn bán ma tuý quốc tế, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Emma Coronel Aispuro vừa bị bắt ở Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Emma Coronel Aispuro vừa bị bắt ở Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Emma Coronel Aispuro, 31 tuổi, thường xuyên dự các phiên toà xét xử chồng cách đây 2 năm. Coronel bị bắt tại sân bay quốc tế ở bang Virginia và dự kiến phải ra toà trong ngày 23/2. Coronel mang hai quốc tịch Mỹ và Mexico. 

Vụ bắt giữ xảy ra 2 năm sau phiên toà xét xử Guzman, năm nay 63 tuổi. Trùm ma tuý khét tiếng này bị buộc tội buôn hàng tấn ma tuý vào Mỹ. Các công tố viên nói rằng đối tượng này đã củng cố quyền lực thông qua những vụ giết người và đấu đá với các băng đảng đối thủ. 

Guzman bắt đầu ngồi tù từ tháng 7/2019 với mức án hơn 30 năm. Guzman đang bị giam ở ADX Florence ở Colorado, nhà tù được bảo vệ với mức độ an ninh cao nhất. 

Coronel bị buộc tội âm mưu bán heroin, cocaine, cần sa và methamphetamines để đưa vào Mỹ. 

Các công tố viên cũng buộc tội Coronel thông đồng để trợ giúp chồng trong cuộc vượt ngục hồi tháng 7/2015 khỏi nhà tù Altiplano ở Mexico, nơi ông ta đào một đường hầm dài hàng dặm từ buồng giam để trốn ra ngoài. Trùm ma tuý này lên kế hoạch bỏ trốn lần nữa sau khi bị giới chức Mexico bắt vào tháng 1/2016. 

Quan hệ hợp tác chống buôn bán ma tuý của Mỹ và Mexico trở nên căng thẳng sau khi Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc cựu bộ trưởng quốc phòng Mexico Salvador Cienfuegos dính dáng đến hoạt động buôn bán ma tuý. 

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp Mỹ sau đó đột nhiên rút lại cáo buộc và thả ông Cienfuegos về Mexico, khôi phục lại quan hệ hợp tác an ninh giữa hai quốc gia. 

Tomas Guevara, một chuyên gia về các vấn đề an ninh tại ĐH Tự trị Sinaloa, cho rằng vụ bắt Coronnel có thể là một phần của chiến dịch gây sức ép để buộc Guzman hợp tác. 

Một quan chức Mexico giấu tên nói rằng việc bắt Coronnel có vẻ chỉ là sáng kiến của Mỹ, vì người phụ nữ này không bị truy nã ở Mexico. 

Theo Reuters

Tin Nóng
Tìm kiếm nhiều
Hot Trend