TTO - Tổng thống Chad, ông Idriss Deby, ngày 20-4 đã tử trận khi tham gia chiến đấu chiến đấu với quân nổi dậy ở phía bắc nước này. Ông Deby chỉ vừa tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 6 trước đó một ngày.

Mới tái đắc cử 1 ngày, tổng thống Chad tử trận ngay trận tiền - Ảnh 1.

Cố tổng thống Chad, ông Idriss Deby - Ảnh: REUTERS

Cố Tổng thống Deby, 68 tuổi, lên nắm quyền sau một cuộc nổi dậy năm 1990 và là một trong những lãnh đạo lâu năm nhất tại châu Phi.

Theo Hãng tin Reuters, ông đã cùng quân đội Chad vào ngày 19-4 ngăn chặn một vụ tấn công do một nhóm phiến quân âm mưu tiến hành ở thủ đô N’Djamena, giữa lúc nước này đang chờ kết quả bầu cử tổng thống.

Người phát ngôn quân đội Chad, ông Azem Bermendao Agouna, thông báo về sự ra đi của ông Deby trên sóng truyền hình trực tuyến.

“Chúng tôi gửi lời kêu gọi đối thoại và hòa bình đến tất cả người dân Chad đang sinh sống trong và ngoài nước, để tiếp tục cùng nhau xây dựng Chad. Hội đồng Chuyển giao quốc gia đảm bảo người dân Chad rằng mọi biện pháp bảo vệ hòa bình, ổn định và trật tự cộng hòa sẽ được áp dụng”, người phát ngôn trên cho biết.

Ngoài ra, ông Agouna cũng cho biết con trai ông Deby, tướng Mahamat Kaka, sẽ trở thành nhà lãnh đạo lâm thời của Chad.

Theo Reuters, các nước phương Tây xem ông Deby là đồng minh trong cuộc chiến chống lại các nhóm Hồi giáo cực đoan, bao gồm Boko Haram và những tổ chức khác có liên kết với al Qaeda và Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tuy nhiên, ông Deby cũng đối diện với sự phản đối lớn từ phía công chúng vì cách ông quản lý tài nguyên dầu mỏ của nước này, cũng như việc đàn áp phe chống đối.

NGUYÊN HẠNH