Quân đội Israel đã bác bỏ nghi vấn rằng lực lượng này đã sử dụng vũ khí phốt pho trắng, một chất hóa học nguy hiểm, khi giao tranh với Hamas ở Dải Gaza.

Israel bác tin dùng vũ khí hóa học phốt pho trắng tại chảo lửa Gaza - 1

Rocket của Hamas phóng từ Gaza nhằm về hướng Israel (Ảnh minh họa: Reuters).

Newsweek đưa tin, lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã lên tiếng bác bỏ nghi vấn sử dụng phốt pho trắng tại Dải Gaza, sau khi nhiều người dùng trên mạng xã hội lan truyền thông tin cáo buộc Nhà nước Do Thái sử dụng loại vũ khí hóa học này chống lại người Palestine tại dải đất hẹp ven biển Địa Trung Hải.

Phản ứng của Israel diễn ra trong bối cảnh giao tranh giữa Israel và lực lượng vũ trang Hamas của người Palestine tại Dải Gaza vẫn không ngừng leo thang trong những ngày qua. Israel cáo buộc Hamas đã nã hơn 1.700 rocket và đạn cối về phía nước này, trong khi Nhà nước Do Thái cũng đã đáp trả bằng các vụ không kích vào hàng trăm mục tiêu ở Dải Gaza.

Phốt pho trắng là chất hóa học độc hại, có thể cháy trong không khí, gây ra tình trạng bỏng nghiêm trọng ở phần da và mắt. Khói bốc ra từ phốt pho trắng cũng có thể gây nhiễm trùng mắt và đường hô hấp, cũng như kích ứng dạ dày. Theo luật quốc tế, việc sử dụng phốt pho trắng chống lại mục tiêu quân sự trong khu vực dân sinh bị nghiêm cấm. Năm 2013, Israel tuyên bố chấm dứt sử dụng phốt pho trắng để tạo khói trên chiến trường.

Trên mạng xã hội, nhiều người đăng tải các đoạn video được cho là ghi lại các vụ nổ gây ra bởi phốt pho trắng, tuy nhiên các chuyên gia quân sự nói với Newsweek rằng chưa có căn cứ để kết luận được bất cứ thông tin gì chỉ thông qua những đoạn video như vậy.

Một người phát ngôn của IDF tuyên bố với Newsweek: "Thông tin mà quý vị có được là sai. IDF không triển khai loại vũ khí này".

Ngoài ra, phát ngôn viên IDF cũng bác bỏ tin đồn lực lượng này sử dụng chất độc thần kinh ở Gaza. "Cáo buộc về việc sử dụng chất độc thần kinh là hoàn toàn sai sự thật. IDF không dùng chất này", quan chức trên tuyên bố.

Xung đột giữa Israel và Hamas vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dù cộng đồng quốc tế đã liên tục kêu gọi các bên xuống thang căng thẳng. Vào sáng 13/5, cơ quan y tế ở Gaza cho biết, 69 người ở khu vực này đã thiệt mạng, gồm 17 trẻ em. Khoảng 390 người khác bị thương. Trong khi đó, Israel cũng ghi nhận 7 người thiệt mạng kể từ khi giao tranh với Hamas diễn ra.

Xung đột giữa 2 bên bùng phát sau vụ việc người Palestine xô xát với lực lượng an ninh Israel tại khu vực đền thờ Al-Aqsa ở Jerusalem, khiến mâu thuẫn trong khu vực nóng trở lại.

Giao tranh căng thẳng tại Israel và dải Gaza

Đức Hoàng

Theo Newsweek