Nhìn nhận một cách thực tế, Đen Vâu, Hoài Lâm hay Sơn Tùng M-TP đều nhận được những phản hồi tích cực trong âm nhạc với sự giản đơn.

Xa rồi những MV tiền tỉ, bối cảnh khủng?

Có thể nói, ở thời điểm hiện tại, nhiều nghệ sĩ dường như không còn ưa chuộng các sản phẩm đầu tư khủng với con số tiền tỉ như trước. Thay vào đó, nhiều người hướng đến sự giản đơn và tối giản trong âm nhạc.

Mới đây, Đen Vâu đã tung "Trốntìm", Sơn Tùng M-TP với "Muộn rồi mà sao còn" hay Hoài Lâm với "Anh cứ ngỡ". Nhìn chung, 3 sản phẩm này đều không phải là những MV đầu tư kinh phí khủng, bối cảnh và cốt truyện trong các sản phẩm này cũng giản đơn, dễ hiểu.

Trốn tìm - sản phẩm mới nhất của Đen Vâu - đánh dấu màn kết hợp lần đầu tiên giữa nam rapper và nhóm nhạc MTV. MVnhanh chóng đạt 2,3 triệu view sau hơn nửa ngày ra mắt. Đen Vâu vẫn giữ được chất tự sự, giàu chiêm nghiệm trong âm nhạc.

Chia sẻ về quá trình sáng tác, Đen Vâu cho biết "Trốn tìm" có phần lời ngắn hơn những sáng tác khác của anh và cách nhả chữ cũng khác. Tuy nhiên, về khâu gieo vần, gợi hình ảnh, Đen Vâu vẫn giữ nguyên phong độ.

Đen Vâu. Ảnh: NSCC.
Đen Vâu. Ảnh: NSCC.

Trong khi đó, khi thử nghiệm với hip-hop, R&B, Hoài Lâm gây nhiều tranh cãi, thậm chí nhiều khán giả đánh giá nam ca sĩ đang tự làm khó mình với dòng nhạc không đúng sở trường. Tuy nhiên, khi quay lại ballad, bolero với giai điệu và ca từ mộc mạc, anh lại được đón nhận mạnh mẽ.

Hoài Lâm ra mắt ca khúc "Anh cứ ngỡ "do GOLD MK sáng tác hôm 11.5, đạt gần một triệu lượt xem sau một ngày. Bài hát nói về niềm tiếc nuối của chàng trai khi chia tay người yêu. Trước đó 10 ngày, anh giới thiệu bài "Đời có mấy khi" vào top thịnh hành trên YouTube.

Trên YouTube, khán giả khen anh có giọng ca "trời phú", "sinh ra để hát nhạc tình" và âm nhạc của Hoài Lâm chỉ hợp với những gì mộc mạc, cảm xúc.

Dấu ấn âm nhạc của Hoài Lâm khởi đầu từ giữa năm ngoái, mở đầu với "Hoa nở không màu". Bài hát là tự sự buồn thương khi hoài niệm về tình cũ. Các sản phẩm của Hoài Lâm đều có đặc điểm chung là được dàn dựng đơn giản, chất liệu âm nhạc dễ nghe, dễ thuộc.

Chất buồn lan tỏa từ giọng hát, câu chuyện thật của ca sĩ, đi vào lòng người nghe. Cuộc sống nhiều biến cố của anh khi ly hôn, sự nghiệp dở dang ở tuổi 25 tạo mối đồng cảm với các nhạc sĩ.

Hoài Lâm. Ảnh: NSCC.
Hoài Lâm. Ảnh: NSCC.

Còn với MV "Muộn rồi mà sao còn", Sơn Tùng M-TP tự làm producer cho sản phẩm của mình. Bản phối lần này lại đơn giản và bối cảnh cũng không còn hoành tráng như trước.

Anh không bỏ tiền tỉ để quay những phân cảnh mãn nhãn nhưng điều bất ngờ là MV này lại nhận được nhiều lời khen của Sơn Tùng M-TP khi âm nhạc vừa đủ chạm vào cảm xúc người xem.

Thành tích bất ngờ

Có thể nói, âm nhạc có sức hút kỳ lạ. Việc đầu tư một MV vớibối cảnh khủng hay mời các siêu sao góp mặt được xem là chất phụ gia thu hút khán giả. Tuy nhiên, có thể nói tùy vào hoàn cảnh mà mỗi nghệ sĩ lại có những chiến lược riêng cho mình.

Và với Hoài Lâm, Đen Vâu hay Sơn Tùng M-TP thì trong bối cảnh dịch bệnh như hiện tại, việc đầu tư một MV được xem là nước cờ mạo hiểm với họ. Bởi khán giả hiện tại cần những bài hát chạm vào cảm xúc chứ không phải mang vẻ hào nhoáng bề ngoài.

Sơn Tùng M-TP. Ảnh: NSCC.
Sơn Tùng M-TP. Ảnh: NSCC.

Thật vậy khi MV "Muộn rồi mà sao còn" của Sơn Tùng M-TP công chiếu đã đạt 662.000 lượt xem (lượt phát trực tiếp khi ra mắt MV), đưa Sơn Tùng M-TP trở thành ca sĩ sở hữu 4 MV có lượt xem công chiếu cao nhất Vpop.

Hiện tại, MV "Muộn rồi mà sao còn" đạt hơn 66 triệu lượt xem (lượt xem hiện tại) và đạt top 1 trending YouTube Việt Nam. Đen Vâu hay Hoài Lâm cũng vậy, sản phẩm của họ đều vào top trending sau đó.

Và với dịch bệnh đang phức tạp, những cảm xúc tiêu cực trong tâm hồn mỗi người cần được an ủi, vỗ về bằng những thứ âm nhạc bình yên, giản đơn.

ĐÔNG DU