Tối 13/5, Tóc Tiên đón tuổi mới bên chồng và hội bạn thân. Nữ ca sĩ không du lịch mừng sinh nhật như mọi năm mà tụ tập tại gia ăn lẩu. Vợ Touliver chọn lẩu mắm hải sản chuẩn vị miền Tây mang hương vị đặc trưng của mắm cùng nhiều loại rau. Ăn món này xong bạn phải vệ sinh thật sạch vì mùi rất nồng, có thể ám lên quần áo, tóc tai cả ngày không hết. Vì thế, Tóc Tiên hài hước chia sẻ: "Sinh nhật ăn sơn hào hải vị là lỗi thời rồi. Ăn lẩu mắm mới ngon".

Tóc Tiên ăn lẩu mắm mừng sinh nhật

Nồi lẩu mắm của Tóc Tiên.

Lẩu mắm không khó chế biến nhưng tốn công nấu nướng vì thành phần phong phú. Tuy nhiên, nếu đã chuẩn bị sẵn nguyên liệu, chỉ vài thao tác là bạn đã có thành phẩm ngon lành. Còn muốn tiết kiệm thời gian như Tóc Tiên, bạn gọi lẩu mắm tại các nhà hàng trong thành phố. Món này phổ biến tại Sài Gòn với giá rẻ nhất khoảng 150.000 đồng/nồi tùy quán, đủ cho hai người ăn. Giá thành thay đổi tùy theo thực đơn món ăn kèm. Các thành phần đã được sơ chế sẵn. Mua về, bạn chỉ việc đổ ra, bắc lên bếp. Cẩn thận hơn thì bạn rửa lại các loại rau cho sạch trước khi ăn.

Linh hồn của món ăn nằm ở nước lẩu, phải nấu từ mắm cá linh và cá sặc thì mới đúng điệu. Sau khi nấu sôi mắm với nước lọc, đầu bếp lọc qua rây, bỏ hết xương cá nên khi ăn không có cảm giác lộm cộm. Để nước dùng béo, ngọt thanh, thông thường người ta sử dụng dứa (thơm), nước dừa tươi, đồng thời hầm xương heo. Sả, hành tím giúp tăng hương vị. Nồi nước lẩu chuẩn là phải có màu nâu sậm, đậm đà. Ngoài ra, cà tím là không thể thiếu.

Tiệc sinh nhật lẩu mắm của Tóc Tiên
 
 

Nữ ca sĩ và nhóm bạn thưởng thức lẩu mắm với rượu vang trắng.

Nồi lẩu mắm của Tóc Tiên đa dạng, đủ món ăn kèm. Ngoài hải sản, chả cá, thịt heo quay, cá viên ra, cô còn cho thêm tôm càng xanh thay vì tôm sú bóc vỏ như kiểu ăn lẩu mắm thường thấy. Tôm sau khi chín thì bạn bóc vỏ lấy thịt chấm muối tiêu, hoặc ăn cùng nước lẩu đều ngon. Ăn lẩu mắm miền Tây đúng cách là phải có thêm đĩa sống đậm chất miền sông nước, gồm: bông súng, bông bí, đọt rau muống, rau nhút, rau đắng, bắp chuối, điên điển, rau má, bồn bồn, kèo nèo...

Khi ăn, bạn đợi nước sôi chín tất cả nguyên liệu trong nồi. Tiếp đến, bạn nhúng các loại rau vào. Lẩu nấm dùng kèm bún tươi hoặc mì gói tùy ý. Ở miền Tây, nhiều gia đình thích họp nhau buổi chiều, nấu nồi lẩu rồi nhâm nhi ly rượu đế cay xè, ấm nồng. Còn nhà Tóc Tiên thì ăn lẩu mắm uống rượu vang trắng - kiểu kết hợp không tồi vì rượu vang trắng là lựa chọn lý tưởng để thưởng thức cùng các món hải sản.

Tóc Tiên ăn lẩu mắm mừng sinh nhật - 1

Tóc Tiên khoe hoa sinh nhật trong nhà.

Diệp Tử