Cậu học trò nghèo Đặng Văn Quang ở xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, học sinh chuyên Văn, Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, TP.Hội An, đã xuất sắc giành điểm 10 môn Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Cậu học trò nghèo Quảng Nam là Thủ khoa đầu vào của lớp Văn, trường THPT chuyên Lê Thánh Tông. Trong suốt 3 năm học, Quang luôn cố gắng đặt nhiều thành tích xuất sắc. Nổi bật nhất, năm lớp 11, Quang đoạt giải Nhì môn Văn Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia.

Đỗ Văn Quang là học trò đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập . Ảnh: NVCC

Nhận được điểm 10 cuối cùng sau 12 năm học là món quà tuyệt vời

Quang nói rằng khi biết tin được điểm 10 môn Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT, em cảm thấy rất vui, hãnh diện và tự hào.

“Nếu nói không bất ngờ là không đúng. Khi nghe tin mình được 10 điểm, em cũng có chút bất ngờ, nhưng thực sự khi nhìn lại hành trình mình đã cố gắng, nỗ lực đi qua thìkết quả hoàn toàn xứng đáng.

Điều em vui nhất là giành được điểm 10 ở phút chót sau 12 năm học, chuẩn bị vào đại học. Đây thực sự là món quà bất ngờ mà em dành tặng bố mẹ” - Quang vui vẻ nói.

Ngay từ lớp 6, đứng trước sự lựa chọn giữa các đội tuyển chuyên Toán, Lý, Anh và Văn, cậu học trò Nguyễn Văn Quang đã quyết định lựa chọn theo đuổi môn Ngữ Văn.

"Em cảm nhận ở môn Văn có sức hấp dẫn, giúp mình nhận thức sâu sắc hơn về cuộc sống và có những trải nghiệm mới mẻ, giúp mình trưởng thành hơn từng ngày.

Môn Văn có cái rất hay, nếu chúng ta học bằng đam mê, học bằng cách chúng ta mở cửa tâm hồn để đón nhận nó thì sẽ thấy nó thực sự gần gũi chứ không khô khan như nhiều người đánh giá" - Quang bày tỏ.

Cậu học trò nhỏ và ước mơ trở thành chuyên gia Kinh tế

Bén duyên với môn Văn từ lớp 6 và có niềm đam mê đặc biệt với môn học, song, Quang lại ấp ủ ước mơ trở thành chuyên gia kinh tế. Em cho biết, bản thân rất ưa trải nghiệm nên em mong muốn thử sức ở các đấu trường khác nhau để vừa học hỏi, vừa trau dồi và thách thức giới hạn của bản thân.

"Em đã chọn Văn trong quá trình dài từ cấp 2 đến giờ và đã đến lúc em phải có những sự lựa khác. Cuộc sống với em là những lựa chọn. Chỉ cần mình có lựa chọn và có suy tính kỹ càng thì những trải nghiệm mới là điều đáng để thử.

Em lựa chọn Đại học Ngoại thương, chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, bởi em đã tìm hiểu, nghiên cứu kỹ càng và thấy nó phù hợp với định hướng của em sau này. Đây là ngôi trường danh giá và sẽ là nơi để em có bước chạy đà đầu tiên trước khi thực hiện kế hoạch 3-4 năm tới của mình" - Quang cho biết.

“Học phí và kinh phí sinh hoạt là điều em băn khoăn”

Hoàn cảnh của gia đình Quang thuộc diện khó khăn. Cha em bị hen suyễn, mẹ bị chứng rối loạn tiền đình hành hạ khiến sức khỏe giảm sút.

Vượt qua những trở ngại về hoàn cảnh gia đình, cậu học trò Đặng Văn Quang vẫn luôn nỗ lực vươn lên, đạt được những thành tích đáng nể phục. Tuy nhiên, những khó khăn từ hoàn cảnh đôi lúc là rào cản khiến cậu học trò cân nhắc đến những sự lựa chọn và tính toán cho tương lai.

"Với điểm số của mình, em chắc chắn đỗ vào trường Đại học Ngoại thương. Em chỉ băn khoăn về học phí và chi phí sinh hoạt khi lên Hà Nội" - Quang bày tỏ.

Quang cũng chia sẻ thêm rằng em đã tìm hiểu rất kỹ các chương trình học bổng của Trường Đại học Ngoại thương với mong muốn giành một suất để trang trải cuộc sống. Em cũng tính đến chuyện đi làm thêm nhưng để cân bằng giữa việc học và đi làm không phải là điều dễ dàng bởi mục tiêu, mối quan tâm hàng đầu của em vẫn là việc học tập.

Chia sẻ về nguyện vọng của mình, Quang cho biết: "Mong muốn lớn nhất của em bây giờ là các nhà tài trợ, quỹ tài trợ có thể hỗ trợ em 1 phần nào học phí, chi phí sinh hoạt khi em ra thành phố học. Khi có khoản hỗ trợ đó em có thể chuyên tâm học hành hơn và không bị tác động từ bên ngoài.”

Tường Vân