Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có ý kiến chỉ đạo nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc đào tạo trung cấp, cao đẳng trong các trường đại học và học viện thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi các Bộ: Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH); Văn hoá,Thể thao và Du lịch (VHTTDL); Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) về kiến nghị của Bộ VHTTDL trong việc đào tạo đặc thù, chuyên sâu trong lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật.

Thời gian qua, vướng mắc liên quan 273 học viên nhập học hệ cao đẳng từ năm 2012 đến 2016 tại Học viện Múa Việt Nam không có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT) và trung cấp chuyên nghiệp đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

Đồng thời, nhiều cơ sở đào tạo nghệ thuật bậc đại học cũng “kêu cứu” khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học có hiệu lực từ ngày 1.7.2019 quy định các cơ sở giáo dục đại học không được đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng nữa. Trong khi đó, muốn đào tạo tài năng nghệ thuật thì buộc phải đào tạo từ sơ cấp, qua trung cấp, rồi mới tiến tới cao đẳng, đại học.

Từ đây, đặt ra vấn đề làm thế nào để không gây độ “vênh” giữa những quy định pháp luật về tuyển sinh, đào tạo với đòi hỏi thực tiễn của hoạt động nghề nghiệp trong khối ngành nghệ thuật.

Thực tiễn cũng đòi hỏi các bộ, ban, ngành liên quan cần xây dựng cơ chế đặc biệt để áp dụng đối với các cơ sở đào tạo nghệ thuật, để vừa bảo đảm quy định, chất lượng đào tạo, vừa phù hợp những đòi hỏi từ thực tiễn đào tạo.

Để gỡ các nút thắt vừa nêu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có ý kiến chỉ đạo các bộ, ngành liên quan, nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc đào tạo trung cấp, cao đẳng trong các trường đại học và học viện thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.

Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ VHTTDL khẩn trương tổng kết, đánh giá việc đào tạo chuyên sâu, đặc thù trong lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật, làm rõ những vướng mắc, bất cập và nguyên nhân; phối hợp với Bộ GDĐT và các cơ quan liên quan đề xuất với Chính phủ sớm ban hành Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu, đặc thù trong lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật, phù hợp với thực tiễn trong quý IV năm 2021.

Bộ LĐTBXH chủ trì, phối hợp với Bộ VHTTDL, Bộ GDĐT và các cơ quan liên quan hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học trong lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật thuộc các Bộ, ngành và địa phương tiếp tục tuyển sinh, đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng mang tính đặc thù kết hợp giữa đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa cho đến khi Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu, đặc thù trong lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật được cấp có thẩm quyền ban hành.

Bích Hà