Cổ phiếu của Tesla đã giảm 15% trong tuần này, khiến giá trị tài sản ròng của Musk giảm xuống 20,5 tỷ USD, còn 145,5 tỷ USD, tính đến thời điểm thị trường đóng cửa vào ngày 13/5 (giờ Mỹ), theo Forbes. Musk vẫn là người giàu thứ 3 trên thế giới, sau Jeff Bezos (183,9 tỷ USD) và Bernard Arnault (179,4 tỷ USD).

Trước khi xuất hiện trong chương trình hài kịch Saturday Night Live vào tối 8/5, Musk sở hữu khối tài sản ước tính khoảng 166 tỷ USD và là người giàu nhất từng tham gia chương trình này. Tại đây, Musk đã lên tiếng ủng hộ các loại tiền số, đặc biệt là đồng Bitcoin và Dogecoin. Tuy nhiên, ngay sau đó, đồng tiền mã hóa này đã giảm tới gần 30%, xuống còn 0,49 USD/đồng chỉ trong vòng 24 giờ.

Elon Musk, CEO Tesla. Ảnh: Reuters.

Elon Musk, CEO Tesla. Ảnh: Reuters.

Hôm 13/5, Musk khiến cộng đồng đầu tư tiền số choáng váng khi "lật kèo", tuyên bố Tesla sẽ tạm dừng chương trình chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin khi khách hàng mua xe của hãng mà công ty đã tuyên bố hồi tháng 2. Musk nói ông lo ngại về việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch ngày càng gia tăng để khai thác và giao dịch Bitcoin. Ngay sau đó giá Bitcoin đã lao dốc thẳng đứng, giảm tới 17%, xuống dưới 50.000 USD.

Các nhà phân tích của Phố Wall cho rằng những động thái mới nhất của Musk đang khiến các nhà đầu tư tiền số bối rối và gây ra biến động cho giá cổ phiếu Tesla, vốn đã gặp khó khăn trong tháng qua. Đặc biệt trong trong bối cảnh lo ngại lạm phát gia tăng trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu của các gã khổng lồ công nghệ và các nhà sản xuất xe điện như Tesla đã bị bán tháo.

Cổ phiếu của Tesla cũng chịu áp lực trong bối cảnh kinh doanh không thuận lợi tại Trung Quốc, thị trường chủ chốt của nhà sản xuất ôtô điện, sau Mỹ. Đầu tuần này Tesla đã tạm dừng kế hoạch mua đất và mở rộng nhà máy ở Thượng Hải do lo ngại mối quan hệ thương mại căng thẳng Mỹ - Trung

Việc cổ phiếu Tesla giảm 15% trong tuần này đã xóa sổ hàng tỷ USD giá trị tài sản ròng của Musk nhưng vị tỷ phú này vẫn là một trong những doanh nhân kiếm tiền nhiều nhất trong năm qua. Theo ước tính của Forbes, nhờ khoản thưởng khổng lồ từ Tesla khi đạt được các mục tiêu kinh doanh, Musk bỏ túi 11 tỷ USD trong năm 2020. Với 145,5 tỷ USD hiện tại, Musk vẫn giàu hơn mức 110 tỷ USD so với một năm trước.

Sơn Nam (Theo Forbes)