Lao Động đã có bài viết về việc cổ phiếu DXG của Công ty cổ phần tập đoàn Đất Xanh bị xả hàng ồ ạt và giá lao dốc trên thị trường chứng khoán do nhà đầu tư bất bình về kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ năm 2021 đã được HĐQT công ty này thông qua.

Cụ thể, trong 2 phiên ngày 8 và 9.6, giá DXG liên tục giảm sàn, cho dù phiên ngày 9.6 thị trường chung với VN-Index tăng mạnh hơn 13 điểm.

Về lượng cổ phiếu bị bán tháo, phiên ngày 8.6 DXG bị bán mạnh với khối lượng hơn 26,6 triệu đơn vị và ngày 9.6 là hơn 42,8 triệu đơn vị.

Sự bức xúc cao độ của nhà đầu tư ở việc HĐQT doanh nghiệp này đã thông qua kế hoạch phát hành 7 triệu cổ phiếu ESOP cho cán bộ nhân viên nhưng thu về 0 đồng, thay vào đó lấy vốn của chủ sở hữu từ các nguồn bù vào.

Thứ hai là DXG phát hành 200 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho đối tác chiến lược nhưng lại chiết khấu 20% so với mức giá bình quân đóng cửa 20 ngày giao dịch của DXG trước thời điểm được HĐQT chốt giá bán cụ thể.

Trước phản ứng của nhà đầu tư, sáng ngày 10.6, DXG đã phát đi thông tin giải thích vấn đề.

Về phương án phát hành riêng lẻ, DXG cho biết đang ưu tiên phát triển các quĩ đất để xây dựng các dự án đô thị qui mô lớn ngay trong năm 2021. Cụ thể là đang đàm phán để nhận chuyển nhượng hai quĩ đất với tổng diện tích khoảng 1.050 ha, tổng giá trị đầu tư của hai dự án này là hơn 20.000 tỉ đồng.

Việc phát hành tăng vốn để nâng lượng tiền mặt lên trên 10.000 tỉ đồng là cần thiết để đáp ứng năng lực tài chính trong việc đầu tư hai dự án nêu trên cũng như các dự án đang nằm trong danh mục.

Liên quan phương án phát hành, sau khi được đại hội đồng cổ đông phê duyệt, ban lãnh đạo DXG sẽ xúc tiến đàm phán với các đối tác trong và ngoài nước trên cơ sở giá trị thị trường, đảm bảo lợi ích cao nhất cho công ty cũng như cổ đông.

Về phương án cổ phiếu ESOP, đối với đợt phát hành năm 2021, DXGdự kiến áp dụng chính sách phong tỏa trong vòng 5 năm để đảm bảo tính cam kết của đội ngũ nhân sự.

Tuy nhiên, những giải thích từ DXG không làm cho giới đầu tư “nguôi ngoai” sự bức xúc.

Bởi trong khi 7 triệu cổ phiếu ESOP được phát hành để thưởng cho cán bộ nhân viên và 200 triệu cổ phiếu được chiết khấu giá 20% khi phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư trong bối cảnh doanh nghiệp làm ăn thua lỗ hơn 495 tỉ đồng, HĐQT của DXG lại có tờ trình với đại hội đồng cổ đông là không chia cổ tức năm 2020 cho cổ đông theo kế hoạch vì kinh doanh thua lỗ trong năm 2020.

Thông tin một phó tổng giám đốc của DXG bán ra 690.000 cổ phiếu DXG.
Thông tin một phó tổng giám đốc của DXG bán ra 690.000 cổ phiếu DXG trên thị trường chứng khoán.

Nhà đầu tư càng bức xúc hơn khi sáng ngày 10.6 thêm một thông tin chính thức được công bố: một vị phó tổng giám đốc của DXG vừa hoàn tất việc bán ra 690.000 cổ phiếu DXG.

Trên sàn HoSE đến thời điểm nghỉ trưa ngày 10.6, cổ phiếu DXG giảm 1.000 đồng tương ứng mức giảm 4,1%, khối lượng giao dịch đạt trên 10,7 triệu đơn vị, trong đó khối ngoại tiếp tục bán tháo mạnh hơn 2,34 triệu cổ phiếu.

Trên các nhóm, diễn đàn chứng khoán, câu chuyện về DXG vẫn tiếp tục nóng lên.

Thế Lâm