Bên cạnh "Bố già" Perez của Real Madrid, những ông chủ người Mỹ cũng là những nhân vật có khả năng kiếm tiền siêu hạng nhờ thể thao, nếu Super League ra đời.

Rạng sáng 21.4 (giờ Việt Nam), nhóm Big 6 của Premier League đã chính thức xin rút khỏi Super League. Phó Chủ tịch Ed Woodward của Manchester United cũng xin từ chức và chỉ giữ nhiệm vụ đến hết năm 2021.

Nếu nhóm này không rút và vẫn kiên định với Super League, liệu quan điểm và mong muốn của họ là gì với siêu giải đấu này?

Cấu trúc mới Super League chuẩn bị vận hành đang mang nhiều nét giống với các mô hình thể thao nhà nghề mà người Mỹ ưa chuộng.

Ở Mỹ, thể thao là một ngành công nghiệp lớn, điều này nổi bật hơn so với Châu Âu. Cùng với sự hình thành tính chuyên nghiệp cả trăm năm trước, trong quá trình phát triển, người Mỹ đã tìm ra những bước tiến vượt trội so với Châu Âu để đưa thể thao lên tầm cao mới.

Giải bóng rổ nhà nghề của Mỹ luôn có giá trị siêu hạng. Ảnh: NBA.
Giải bóng rổ nhà nghề của Mỹ luôn có giá trị siêu hạng. Ảnh: NBA

Điểm khác biệt đầu tiên là các mô hình của Mỹ thường có tính khép kín. Các đội trong mỗi liên đoàn được duy trì quyền thành viên mọi lúc, bất chấp thành tích trên sân. Điều này ngược lại so với Châu Âu khi các đội có thể lên và xuống hạng mỗi mùa dựa vào thành tích.

Cách làm này của Châu Âu sẽ hấp dẫn với người hâm mộ vì tính cạnh tranh bề nổi, bên cạnh đó là sự thương mại hóa được phổ biến rộng hơn. Thế nhưng, nó thua xa so với tính kinh doanh theo mô hình khép kín của Mỹ. Việc các đội chắc chắn được duy trì sự xuất hiện ở một giải đấu hàng đầu sẽ kích thích năng lực quảng bá và phát triển thương hiệu. Bên cạnh đó, quy mô khép kín giúp chủ sở hữu các đội bóng gây áp lực cho địa phương, buộc họ phải ưu tiên những gói tài trợ lớn và công khai. Chưa hết, khi khan hiếm đội, những chủ sở hữu có thể bán đội bóng đó với giá đắt đỏ.

Tính chất lâu dài về mặt thành viên trong liên đoàn theo mô hình của Mỹ cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ sở hữu. Họ sẽ tiện đường đàm phán các vấn đề nội bộ và chiến lược dài hơi. Nó còn có mục đích giúp họ trang bị thêm nhiều quyền, thậm chí là sở hữu các tài sản trí tuệ của đội bóng hay có thêm quyền bán siêu dữ liệu.

Các đội ở giải bóng đá nhà nghề Mỹ không xuống hạng. Ảnh: MLS.
Các đội ở giải bóng đá nhà nghề Mỹ không xuống hạng. Ảnh: MLS

3 ông trùm và gia đình tài phiệt đứng đằng sau M.U, Liverpool và Arsenal đều là người Mỹ. Họ hiểu rằng, Super League có khả năng mở ra cánh cửa đàm phán tiền bản quyền béo bở với mọi nơi trên thế giới, bao gồm thị trường lớn nhất là Mỹ. Khi đó, Super League sẽ cho họ chính sách cấp phép nhãn hiệu tập trung và sử dụng dữ liệu tương tự như cách đã áp dụng với NBA của bóng rổ và Major League của bóng chày.

Nếu không có gì thay đổi, trong số 20 đội (hoặc hơn) mà Perez mong muốn đá Super League sẽ có đội bóng đến từ Mỹ. Từ lâu, NFL và NBA luôn muốn mở rộng thị trường ra ngoài lãnh thổ Mỹ. Họ còn muốn dùng quyền trong liên đoàn để bán suất cho một hoặc nhiều đội ở Châu Âu để cùng tham gia. Các đội Châu Âu này sẽ được sở hữu hoặc đặt đại bản doanh tại những thành phố lớn như New York hay Los Angeles. Điều này sẽ giúp NFL và NBA thu thêm được nhiều khoản phí mở rộng và tăng khả năng tiếp cận thị trường của thể thao Mỹ nói chung.

Super League ra đời, UEFA không thể có quyền hoàn toàn định đoạt số phận những người tham gia nó. UEFA đang đe dọa trừng phạt các đội, cầu thủ bằng cách không được đá các giải cấp đội tuyển và câu lạc bộ. Điều này là không thể, khi các đội tham dự Super League có thể kích hoạt luật chống độc quyền và các luật đi kèm để bảo vệ lợi ích của họ khi giải đấu mới này ra đời, như cách "Bố già" Perez đã khẳng định.

Những ông chủ người Mỹ của Manchester United rất thích Super League. Ảnh: AFP.
Những ông chủ người Mỹ của Manchester United rất thích Super League. Ảnh: AFP

Quay trở lại mô hình thể thao kiểu Mỹ đang manh nha được áp dụng với Super League, một khi “những miếng bánh mốc” của UEFA trở nên béo bở, các ông chủ người Mỹ sẽ tự tay hành động mà không sợ ai. Khi họ là những người "lõi đời" trong việc kiếm tiền, ông chủ của các đội còn lại không thể không theo...

VIỆT HÙNG