Malaysia chắc chắn sẽ chiến đấu máu lửa và dồn dập khi đang bị đẩy vào thế chân tường. Nhưng đây có thể là thời điểm để đội tuyển Việt Nam

"Phải giành chiến thắng trước đội tuyển Việt Nam hay là chết" - đó là tiêu đề bài viết trên tờ Bernama (Malaysia) ngày hôm nay. Dòng tít ấy đủ để cho thấy được quyết tâm rất lớn của đội tuyển Malaysia trước thềm trận đấu gặp đội tuyển Việt Nam.

Tuyển Việt Nam đại chiến Malaysia: Lấy nhu thắng cương - 1

Malaysia bị đẩy vào thế đường cùng, nên sẽ chiến đấu 200% sức mạnh trước đội tuyển Việt Nam.

Cần nhấn mạnh rằng đội tuyển Malaysia không còn đường lùi. Sau 6 trận đấu, họ mới chỉ có được 9 điểm, kém đội tuyển Việt Nam tới 5 điểm. Có nghĩa rằng, nếu muốn giành vé đi tiếp, "Bày hổ" cần phải giành chiến thắng cả 2 trận đấu còn lại trước Việt Nam và Thái Lan, và chờ đợi kết quả.

Phân tích tình hình của Malaysia để thấy rằng họ không còn gì để mất ở thời điểm này. Đoàn quân của HLV Tan Cheng Hoe sẽ bước vào trận đấu với đội tuyển Việt Nam với quyết tâm chiến thắng cao nhất.

Không phải ngẫu nhiên, nhiều tờ báo của Malaysia đã đề cập tới hàng thủ của đội tuyển Việt Nam và điểm yếu tâm lý của thủ môn Tấn Trường. Thậm chí, tờ Hmetro còn nhấn mạnh việc ghi bàn là yếu tố sinh tồn của đội tuyển Malaysia.

Nói vậy để thấy rằng, Malaysia buộc phải tấn công. Thực tế, điểm mạnh của Malaysia cũng chưa bao giờ là hàng phòng ngự (dù cho họ sở hữu nhiều cầu thủ nhập tịch ở Matthew Davies, Dion Cools và Corbin-Ong.

Trước nay, Malaysia luôn được biết đến với lối chơi dũng mãnh, dựa nhiều vào yếu tố thể chất. Lối chơi này hướng nhiều tới sức mạnh cơ bắp cũng như sự quyết tâm của toàn đội. Họ chưa bao giờ mạnh ở yếu tố tinh thần.

Tuyển Việt Nam đại chiến Malaysia: Lấy nhu thắng cương - 2

Lối chơi của đội tuyển Malaysia dựa nhiều vào sức mạnh cơ bắp.

Về cơ bản, lối chơi này tương đồng với Indonesia. Tuy nhiên, Malaysia rõ ràng ở đẳng cấp cao hơn so với Indonesia, ít nhất về chất lượng con người. Bên cạnh đó, rõ ràng đoàn quân của HLV Tan Cheng Hoe hơn hẳn Indonesia về động lực.

Nói vậy để thấy thách thức của đội tuyển Việt Nam lớn tới chừng nào. Nhưng ở đó, đoàn quân của HLV Park Hang Seo sẽ có cơ hội chứng tỏ bản lĩnh.

Ở trận đấu này, đội tuyển Việt Nam cũng cần chiến thắng. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa rằng chúng ta sẽ "cương" như Malaysia. Một điểm làm nên sự khác biệt của thầy trò HLV Park Hang Seo chính là yếu tố bản lĩnh và cái đầu lạnh.

Trước đây, những thế hệ đội tuyển Việt Nam luôn bị khớp tâm lý trước các trận chiến quyết định dẫn tới sai lầm. Tuy nhiên, giờ đây, mọi chuyện đã khác. Cái đầu lạnh của đội tuyển Việt Nam đã được tôi rèn từ trận chiến tuyết ở Thường Châu, tới sân chơi ở cấp độ châu lục như ASIAD hay Asian Cup.

Thế hệ học trò của HLV Park Hang Seo ở thời điểm này luôn sẵn sàng bước vào mọi trận chiến với quyết tâm cao nhất nhưng điều đáng mừng là họ vẫn duy trì được sự tỉnh táo.

Minh chứng rõ nhất chính là trận đấu với Indonesia vừa qua. Bất chấp việc đối thủ chơi thô bạo và chặt chém rất nhiều nhưng đội tuyển Việt Nam vẫn duy trì được sự bình tĩnh. Nó thể hiện rõ nhất qua hình ảnh của đội trưởng Quế Ngọc Hải, người vốn nổi tiếng có cái đầu nóng, lại tỏ ra điềm tĩnh tới lạ kỳ. Thậm chí, cầu thủ của Viettel còn nhắc nhở đồng đội phải điềm tĩnh.

Tuyển Việt Nam đại chiến Malaysia: Lấy nhu thắng cương - 3

Đội tuyển Việt Nam cần phải "tương kế tựu kế" để khai thác những tử huyệt của Malaysia.

Lối chơi của đội tuyển Việt Nam ở thời điểm có cả nhu lẫn cương. Tùy tình hình, nó sẽ được thể hiện. Điều này làm nên chất khó chịu và khó lường của đội tuyển Việt Nam.

Thực tế, nếu tỉnh táo, đội tuyển Việt Nam có thể khai thác rất nhiều điểm yếu của Malaysia. Trong đó, điểm yếu lớn nhất của Malaysia là thiếu sự gắn kết giữa các tuyến. Để ý ở trận đấu với UAE sẽ thấy, sự hỗ trợ của các cầu thủ Malaysia là rất kém.

Chính vì điều này, Malaysia dễ dàng vỡ vụn trước những tình huống bất ngờ chọc bóng bổng của UAE bởi họ không có sự chuẩn bị trước. Những đòn tấn công bất ngờ này sẽ là mang tới thêm những miếng đánh cho đội tuyển Việt Nam. Trong trận đấu với Indonesia, Hồng Duy từng thực hiện đường chuyền như vậy cho Tiến Linh mở tỷ số.

Có thể nói rằng, đội tuyển Việt Nam vẫn được đánh giá rất cao trước Malaysia. Chỉ cần không bị phân tâm vì lối chơi dũng mãnh của đối thủ, đoàn quân của HLV Park Hang Seo có thể giành kết quả tốt.

Tuyển Việt Nam đại chiến Malaysia: Lấy nhu thắng cương - 4

H.Long