Thủ thành Đặng Văn Lâm đã có những chia sẻ về khó khăn khi lần đầu đến Nhật Bản và phải làm quen với môi trường bóng đá J.League.

Chiều 9.6, thủ thành Đặng Văn Lâm đã được trao cơ hội bắt chính trong trận Cerezo Osaka tiếp đón Gainare Tottori ở vòng 2 Cúp Hoàng đế Nhật Bản. Anh không có cơ hội thể hiện khi đội nhà giành chiến thắng dễ 2-0 trước đội bóng đang chơi ở giải hạng Ba.

Trả lời phỏng vấn truyền thông Nhật sau trận đấu chính thức đầu tiên cho Cerezo Osaka, Văn Lâm đã có những chia sẻ về khó khăn tại nơi đất khách, sự giúp đỡ của đồng đội. Đồng thời, anh cũng nhận xét về khác biệt giữa 2 giải đấu chuyên nghiệp V.League và J.League.

Sau khi có mặt tại Nhật Bản, Văn Lâm đã gặp khó khăn vì phải cách ly và không thể tập luyện. Điều gì đã giúp anh vượt qua tất cả để góp mặt ở đây (trong trận thắng Gainare Tottori)?

- Rất nhiều khó khăn xảy ra sau 2 lần cách ly ở Việt Nam và Nhật Bản. Nhưng sau đó, tôi đã có thể tập luyện bình thường nhờ sự giúp đỡ của các huấn luyện viên cùng đội ngũ y tế câu lạc bộ Cerezo Osaka. Họ giúp tôi đảm bảo thể trạng tốt nhất.

Ảnh:
Văn Lâm đã có trận bắt chính đầu tiên trên đất Nhật Bản. Ảnh: Cerezo Osaka

Câu lạc bộ Cerezo Osaka đang có một thủ môn giàu kinh nghiệm là Kim Jin Hyeon. Anh có nhận xét gì về anh ấy?

- Rõ ràng, Kim Jin-hyeon là một thủ môn chất lượng, dày dạn kinh nghiệm. Anh ấy đã có hơn 300 trận ra sân tại J.League. Đối với tôi, việc được tập luyện cùng anh ấy là điều rất quan trọng, bởi Kim Jin-hyeon đã hiểu rõ môi trường bóng đá ở đây còn tôi mới đến Nhật Bản lần đầu. Do đó, tôi sẽ cố gắng học hỏi anh ấy từng ngày để tiến bộ dần dần và được ra sân nhiều hơn.

Ở trận đấu với Gainare Tottori, không có cổ động viên đến sân nhưng lại có rất nhiều khán giả Việt Nam theo dõi qua Youtube, anh có muốn nhắn gửi gì tới họ không?

- Tôi biết nhiều cổ động viên Việt Nam luôn quan tâm và dành sự theo dõi kể từ khi tôi sang Nhật Bản. Hôm nay là ngày đặc biệt, không chỉ với tôi mà còn với nhiều người hâm mộ ở quê nhà. Họ đã phải chờ rất lâu để thấy trận đấu đầu tiên của tôi trong màu áo Cerezo Osaka. Tôi muốn cảm ơn họ rất nhiều vì sự ủng hộ đó, đặc biệt là sau giai đoạn khó khăn vừa qua.

Sau một khoảng thời gian khoác áo Cerezo Osaka, anh có nhận xét thế nào về sự khác biệt giữa bóng đá Việt Nam và Nhật Bản, về khía cạnh giải chuyên nghiệpcũng như lối chơi?

- Đây là một câu hỏi hay. 2 giải đấu V.League và J.League có sự khác biệt hoàn toàn, từ chất lượng cầu thủ đến lối chơi của các đội bóng.

Văn Lâm ấn tượng với khả năng dứt điểm của các cầu thủ J.League. Ảnh: Cerezo Osaka

Vậy đâu là điều anh ấn tượng nhất tại J.League?

- Đầu tiên là tốc độ trận đấu, sau đó đến chất lượng cầu thủ. Cách mọi người chuyền bóng và dứt điểm thật sự ấn tượng. Tôi ấn tượng nhất với chất lượng các cú sút của cầu thủ Nhật. Khi tôi tập luyện cùng các đồng đội ở Cerezo Osaka, họ tung ra những cú dứt điểm rất tốt.

MINH TRIẾT