Malaysia là một minh chứng nữa cho thấy, việc nhập tịch ồ ạt chưa bao giờ là phương án hay với các đội tuyển quốc gia.

Từ niềm hy vọng thành nỗi thất vọng

Cần phải công bằng rằng, khái niệm nhập tịch không phản ánh toàn bộ kế hoạch của Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM). Chính xác nên được dùng là “cầu thủ có gốc nước ngoài” bởi vẫn có những người mang dòng máu Malaysia và phần còn lại mới là dàn “lính đánh thuê” chủ yếu đang thi đấu ở giải vô địch quốc gia Malaysia.

Nhắc lại một chút về trận đấu giữa Malaysia và UAE, đây có thể xem là nguồn cơn dẫn đến tranh cãi về cầu thủ nhập tịch. Những cầu thủ nhập tịch và cầu thủ có gốc Malaysia thi đấu khá kém cỏi. Không những chuyên môn thua thiệt mà ngay cả ý chí, tinh thần của họ cũng bị lên án.

Các cầu thủ nhập tịch Malaysia bị chê là có màn trình diễn kém cỏi. Ảnh: FAM
Các cầu thủ nhập tịch Malaysia bị chê là có màn trình diễn kém cỏi. Ảnh: FAM

Trên rất nhiều kênh truyền thông và báo chí Malaysia, chỉ trích nhắm vào Liridon Krasniqi và De Paula ngập tràn. Thậm chí, nhiều cổ động viên cực đoan còn đòi Chính phủ nước này “ngay lập tức” tước quyền công dân Malaysia của bộ đôi thi đấu hời hợt và thiếu hiệu quả này.

Hàng công là vậy nhưng hàng thủ cũng không khá hơn là bao. Cặp hậu vệ cánh Corbin-ong và Matthew Davies thì mất hút trước 2 cầu thủ tấn công biên gốc Brazil của UAE. Có cảm giác Fabio de Lima và Caio có thể vượt qua họ bất kỳ lúc nào. “Hàng hiệu” Dion Cools thi đấu chưa có gì đặc biệt và liên tục thất thế trước Ali Mabkhout, dù anh còn mới ra sân ở UEFA Champions League.

Trên băng ghế dự bị, ông Tan Cheng Hoe vẫn còn nhiều cầu thủ gốc nước ngoài khác như Sommerville, Brendan Gan, Eldstan, Dominic Tan… Nhưng ngay cả những ngôi sao có đẳng cấp như Dion Cools hay De Paula cũng đang “khóc ròng” thì những cái tên khá “làng nhàng” kia cũng khó lòng tạo nên khác biệt.

Malaysia quá vội vàng, thiếu chọn lọc

Tiền đạo từng vô địch AFF Cup 2010 cùng Malaysia, Safee Ali chua chát: “Chúng ta đã quá kỳ vọng vào họ rồi, dự án nhập tịch là một cú lừa với bóng đá Malaysia.

Việc thất bại trước UAE không nằm ngoài dự đoán. Tôi mong ông Tan Cheng Hoe hãy tin tưởng và đưa nhóm trụ cột cũ vào sân, họ sẽ giúp Malaysia có cơ hội thắng Việt Nam và Thái Lan”.

Một cầu thủ người bản địa như Safee Ali sẽ muốn nhìn thấy điều đó. Nhập tịch xu thế tất yếu của bóng đá, nếu nội lực của nền bóng đá ấy không đủ đề xây dựng đội tuyển quốc gia. Nhưng nhập tịch một cách ồ ạt và thiếu tính chọc lọc như Malaysia thì không phải phương án hay.

Phép thử về các cầu thủ nhập tịch và gốc Malaysia chưa cho thấy sự hiệu quả. Ảnh: FAM
Phép thử về các cầu thủ nhập tịch và gốc Malaysia chưa cho thấy sự hiệu quả. Ảnh: FAM

Còn nhớ cách đây một thời gian, cổ động viên và lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Malaysia vui mừng vì phát hiện một cầu thủ gốc Malaysia ở tận… Châu Phi. Thông qua trò chơi quản lý bóng đá nổi tiếng Football Manager, Marcel Kalonda - cầu thủ sinh ra, lớn lên tại Zambia - được phát hiện có quốc tịch Malaysia do có ông là người gốc Malaysia, thế là một lời mời chơi cho đội tuyển lập tức được đưa ra.

Thực ra, FAM không sai bởi Philippines từng rất thành công với các cầu thủ ngoại có mẹ là người Phi, như anh em nhà Younghusband. 2 cầu thủ này từng cống hiến rất nhiều cho đội tuyển Philippines và cũng được tìm ra nhờ tựa game nói trên. Vấn đề ở đây là Malaysia muốn nhanh chóng đạt được những mục đích lớn ngay lập tức, như uống một lon nước tăng lực khi mệt mỏi, nó có thể thoả mãn ở một thời điểm nào đó nhưng hệ luỵ kéo đến cũng không ít.

Nhìn cách UAE đã làm với Fabio de Lima và Caio, 2 cầu thủ nhập tịch gốc Brazil đang toả sáng rực rỡ ở vòng loại World Cup 2022, Malaysia có lẽ tự do sáng và “tủi thân” vì cách làm hấp tấp.

Malaysia hết tài năng chưa? Tất nhiên là chưa, vậy thì tại sao phải họ lại sẵn sàng cho 5 hay thậm chí là 6,7 vị trí có gốc nước ngoài? Có lẽ, trận đấu với tuyển Việt Nam sẽ là một liều thuốc thử cuối cùng cho dự án cầu thủ gốc nước ngoài của Malaysia.

Một thất bại cay đắng nữa thôi, tất cả có thể sẽ bị xoá sổ.

AN NGUYÊN