Đội tuyển Việt Nam cần chuẩn bị thể lực tốt trước khi bước vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022.

Sau khi đội tuyển Việt Nam giành vé vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực Châu Á, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã ký hợp đồng với huấn luyện viên thể lực Cedric Roger.

Nhiệm vụ trọng tâm của ông Cedric Roger là thực hiện các công việc với tư cách là trợ lý huấn luyện viên phụ trách về nâng cao thể chất cầu thủ, phân tích băng hình kỹ thuật, đưa ra những đề xuất cụ thể để cải thiện thể chất cầu thủ cho các đội tuyển bóng đá quốc gia của Việt Nam, với ưu tiên cho các đội tuyển bóng đá nữ quốc gia.

Đội tuyển Việt Nam rèn thể lực dưới thời ông Park Hang-seo. Ảnh: VFF
Đội tuyển Việt Nam rèn thể lực dưới thời ông Park Hang-seo. Ảnh: VFF

Thể lực luôn là một trong những điểm yếu của bóng đá Việt Nam. Việc không quen với áp lực ở những trận đấu có cường độ cao là một phần khiến cho các đối thủ bị bị đuối sức ở cuối trận. Khi ra các sân chơi lớn tầm châu lục, đội tuyển Việt Nam thường bị thua trong những phút cuối hiệp 2.

Cụ thể, những ở vòng loại World Cup 2018 cách đây 6 năm, đội tuyển Việt Nam từng chịu những trận thua như vậy. Ở trận mở màn gặp Thái Lan, Việt Nam chơi rắn và cầm cự đến phút 71, Minh Châu nhận thẻ đỏ rời sân vì buộc phải phạm lỗi khi thể lực đã xuống. Việt Nam nhận bàn thua sau 10 phút chơi thiếu người.

Đến trận gặp Iraq trên sân Mỹ Đình, Việt Nam có trận đấu ấn tượng khi dẫn trước đối thủ 1-0 trong phần lớn thời gian trận đấu. Phút bù giờ, Iraq gỡ hoà với 1 quả phạt đền. Đó là tình huống tiêu biểu mà các cầu thủ Việt Nam đã bị thất thế về thể lực sau khi mất bóng.Tình huống mà lẽ ra Công Vinh đã phải xử lý kinh nghiệm hơn.

Trước đó, năm 2014, chuyên gia người Nhật Bản Tanaka Koji được VPF mời làm Trưởng ban tổ chức V.League đã chỉ ra một thông số khiến nhiều người giật mình: Cầu thủ Việt Nam chỉ chạy 5,6km/trận, thấp hơn con số 8-10km/trận của các giải bóng đá chuyên nghiệp khác.

Đa số các chuyên gia, huấn luyện viên nước ngoài đến Việt Nam đều chỉ ra rằng, cầu thủ của chúng ta yếu thể lực và không thể chơi trọn vẹn 90 phút ở cường độ cao.Huấn luyện viên Miura là người nhận thức vấn đề này nên đã liên tục nhồi thể lực cho các cầu thủ Việt Nam mỗi lần tập trung.

Thầy Park cùng đội tuyển Việt Nam hướng đến vòng loại cuối World Cup 2022. Ảnh: VFF
Thầy Park cùng đội tuyển Việt Nam hướng đến vòng loại cuối World Cup 2022. Ảnh: VFF

Năm 2017, huấn luyện viên Park Hang-seo sau trận đấu đầu tiên chính thức dẫn dắt đội tuyển Việt Nam đấu Afghanistan ở vòng loại Asian Cup 2019 đã chỉ ra vấn đề: “Cầu thủ Việt Nam về kỹ thuật và chuyền bóng khá tốt nhưng tôi cũng hơi tiếc vấn đề của họ là thể lực. Chúng ta cần có kế hoạch cụ thể để giải quyết vấn đề này”.

Sau một thời gian làm việc, ông Park đã chỉ ra rằng về mặt cơ và gân, cầu thủ Việt Nam phát triển không đều. Phần thân trên của cầu thủ Việt Nam rất kém. Như các cầu thủ Châu Âu hay các nước trong châu lục, phần thân trên lớn nên khi họ tranh chấp, tì đè tốt hơn. Khi chạm vào người cầu thủ Việt Nam, dường như chỉ thấy cơ bắp, xương với da. Trong cơ thể con người có phần mỡ, khi cần thiết chúng ta tạo ra lực để va chạm.

Do đó mà ông Park luôn đề cao việc rèn thể lực cho các cầu thủ. Các đội tuyển U22 và đội tuyển quốc gia dưới thời ông Park đã cải thiện rõ rệt thể lực và có thể chơi tốt trong 90 phút. Tuy nhiên, về lâu dài việc cải thiện thể chất, thể lực của cầu thủ Việt Nam lại là câu chuyện của các trung tâm đào tạo trẻ.

Quang Hải lọt thỏm so với các cầu thủ UAE. Ảnh: Trung Thu
Quang Hải lọt thỏm so với các cầu thủ UAE. Ảnh: Trung Thu

Trong trận đấu mới đây với UAE ở vòng loại World Cup 2022, phần nào đã chỉ ra những điểm yếu về thể chất, thể lực của các cầu thủ Việt Nam so với những cầu thủ hàng đầu Châu Á. Đó là một vấn đề lớn mà chúng ta sẽ phải đối đầu với các đội mạnh ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022.

Trong nhiều năm trở lại đây, VFF đã chú trọng đến vấn đề nâng cao thể lực cho đội tuyển Việt Nam. Ông Cedric Roger là một trong số những người tiếp nối kế hoạch. Tuy nhiên, để cải thiện thể chất cho cầu thủ Việt Nam với lộ trình đến World Cup 2026 là cả lộ trình mà sẽ không phải câu chuyện riêng của VFF.

PHẠM ĐÌNH